Category: Uncategorised

ส่งรูปน้องมาอัพเดทให้กำลังใจแม่ๆ ทุกคนค่ะ น้องญาดาสำเร็จจากจากทำ icsi

  คุณแม่เป็นคนไข้จากสุราษฎร์ธานี อายุ 40 ปี ต้องขอบคุณคุณหมอมากๆ ที่ให้กำลังใจ #เพราะได้ตัวอ่อนเพียง 1 และก็ใส่รอบสด เป็นครั้งแรกที่ทำดีใจมากๆ น้องคลอดวิธีผ่าคลอด เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 น้ำหนัก 2,760 ตอนท้องมีภาวะความดันสูง ใกล้คลอดก็มีภาวะครรภ์เป็นพิษ ตอนนี้น้อง 4 เดือนแล้วค่ะ แข็งแรงมาก อารมณ์ดี ปัจจุบันน้องมีน้ำหนัก 6.3 กิโล #ต้องขอบคุณคุณหมอมากๆ ที่มอบเด็กน้อยน่ารักมาให้แม่ ถ้าตัดสินใจจะมีอีกคนจะกลับไปหาคุณหมออีกนะค่ะ ขอบคุณจากใจค่ะ …

Read more

รพ.จุฬาฯ เปิดตัวทายาทเด็กหลอดแก้วรายแรกของไทย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2530 ประเทศไทยมีเด็กหลอดแก้วคนแรกเกิดขึ้น โดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นความสำเร็จเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ และวันนี้เด็กหลอดแก้วแต่งงานมีครอบครัวและให้กำเนิดบุตรแล้ว นายปวรวิชญ์ ศรีสหบุรี อายุ 31 ปี คือผู้ที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้ว โดยหน่วยชีววิทยาการเจริญพันธุ์ ฝ่ายสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเติบโตขึ้นมาสุขภาพแข็งแรงเหมือนเด็กทั่วไป วันนี้ภรรยาของนายปวรวิชญ์ ได้ให้กำเนิดทารกเพศชาย น้ำหนักแรกคลอด 3,223 กรัม มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการคลอดบุตรที่บิดาเป็นเด็กหลอดแก้วรายแรกของประเทศไทย ตอกย้ำให้เห็นว่าเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์สามารถแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยาก เจ้าตัวยอมรับว่าก่อนหน้านี้รู้สึกกังวลว่าจะมีลูกได้หรือไม่ ถึงวันนี้เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าเด็กหลอดแก้ว ก็สามารถดำรงชีวิตได้อย่างคนปกติ ปัจจุบันทั่วโลกมีเด็กที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์…

Read more

เรื่องราวความสำเร็จและความประทับใจของเรา

  ขอขอบคุณครอบครัวถาวรวิสุทธิ์สกุล ที่ได้ให้เกียรติและไว้ใจทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนก่อนเข้าโปรแกรม IVF และขณะตั้งครรภ์ คุณแม่และครอบครัวดีใจอย่างมากกับความสำเร็จ เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง คุณแม่ได้เตรียมควาพร้อมดูแลตัวเล็กในครรภ์กับทีมแพทย์ของเรา คุณแม่เป็นคนสวย น่ารัก อารมณ์ดี ตั้งแต่เข้าโปรแกรม จนขณะตั้งครรภ์ ที่สำคัญความสวยคุณแม่ไม่ได้ลดลงเลย ส่งผลให้ลูกน้อยเป็นเด็กที่น่ารักและอารมณ์ดี ขอให้ครอบครัวถาวรวิสุทธิ์สกุล มีความสุขมากๆค่ะ…

Read more

มีบุตร…ไม่ยากทำอย่างไร

มีบุตรในช่วงวัยที่เหมาะสม ในยุคสมัยปัจจุบันคู่สมรสมีแนวโน้มมีบุตรช้าลงหรือเลื่อนการมีบุตรออกไป อาจจะไปด้วยภาวะเศรษฐหิจ สภาพความพร้อมของครอบครัว การเรียนหรือการศึกษาระดับสูง หน้าที่การงานที่ยังเอื้ออำนวยต่อการมีบุตร ทำให้เลยช่วงวัย 20-30 ปี ซึ่งเหมาะสมกับการมีบุตรมากที่สุดไป เมื่อถึงเวลาต้องการมีบุตรกลับพบว่าสภาพความสมบูรณ์ของร่างการและความพร้อมของการเจริญพันธุ์นั้นลดลงไปมาก ดังนั้นควรจะมีบุตรในช่วงวัยที่มีภาวะการเจริญพันธุ์สูงที่สุด เตรียมสุขภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อม การคั้งครรภ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางสรีรและทางอารมณ์ในหญิงตั้งครรภ์มากมาย การเตรียมพร้อมทางร่างกายและจิตใจที่ดีจะช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ลงได้ คู่สมรสที่เตรียมจะมีบุตรควรรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ผอมหรืออ้วนเกินไป งดสูบบุหรี่และดื่มสุรา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สตรีที่เตรียมจะมีบุตรควรได้รับกรดโฟลิก อย่างน้อย 400 ไมโครกรัมต่อวัน เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ สังเกตและจดบันทึกรอบระดู รอบระดูสามารถบ่งบอกช่วงเวลาการจกไข่ได้ดี การมีเพศสัมพันธุ์ในช่วงวันที่มีการตกไข่ทำให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ รอบระดูที่ปกติควรอยู่ในช่วง…

Read more

ไปแช่แข็งไข่กันก่อนดีไหม เผื่ออีกหน่อยอยากมีลูก

การเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีการแช่แข็ง (Oocyte cryopreservation) เป็นกระบวนการหรือเทคโนโลยีที่เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้น แต่เดิมการเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีแช่แข็ง ทำในคนไข้ที่มีจำานวนไข่มากหลังการกระตุ้นไข่จากการทำเด็กหลอดแก้ว หรือแช่แข็งไข่ที่ได้รับการบริจาค แต่เนื่องจากปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิคในการแช่แข็งให้ดีขึ้น ทำให้อัตราความสำาเร็จหลังการละลายไข่จนสามารถปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนและตั้งครรภ์เพิ่มสูงขึ้นไม่ต่างจากการ ใช้ไข่ที่ไม่ได้ผ่านการแช่แข็ง จึงนิยมการเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีแช่แข็งเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สองบริษัทยักษ์ใหญ่ได้แก่ บริษัท Facebook และ Googleได้ส่งเสริมให้พนักงานเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีแช่แข็ง เพื่อให้พนักงานไม่ต้องกังวลเรื่องการรีบมีบุตร ทำาให้สามารถทุ่มเทให้กับการทำงานได้มาก ยิ่งทำให้การเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีการแช่แข็งได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้น ใครที่ควรเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีการแช่แข็ง 1. ผู้หญิงที่อายุ 35 ปีหรือมากกว่า ที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตรขณะนี้ 2. ผู้ที่บริจาคไข่ที่จำเป็นต้องเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีการแช่แข็งก่อนนำไปใช้ 3. ผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดรังไข่ เนื่องจากมีซีสต์หรือเนื้องอก เช่น Chocolate cyst 4. ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับยาเคมีบำบัดหรือฉายแสงที่มีผลทำาให้การทำงานของรังไข่ลดลง 5.…

Read more

Copyright 2015. NAWABUTR SIAM. All Rights Reserved.