รพ.จุฬาฯ เปิดตัวทายาทเด็กหลอดแก้วรายแรกของไทย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2530 ประเทศไทยมีเด็กหลอดแก้วคนแรกเกิดขึ้น โดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นความสำเร็จเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ และวันนี้เด็กหลอดแก้วแต่งงานมีครอบครัวและให้กำเนิดบุตรแล้ว

นายปวรวิชญ์ ศรีสหบุรี อายุ 31 ปี คือผู้ที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้ว โดยหน่วยชีววิทยาการเจริญพันธุ์ ฝ่ายสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเติบโตขึ้นมาสุขภาพแข็งแรงเหมือนเด็กทั่วไป วันนี้ภรรยาของนายปวรวิชญ์ ได้ให้กำเนิดทารกเพศชาย น้ำหนักแรกคลอด 3,223 กรัม มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการคลอดบุตรที่บิดาเป็นเด็กหลอดแก้วรายแรกของประเทศไทย ตอกย้ำให้เห็นว่าเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์สามารถแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยาก เจ้าตัวยอมรับว่าก่อนหน้านี้รู้สึกกังวลว่าจะมีลูกได้หรือไม่ ถึงวันนี้เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าเด็กหลอดแก้ว ก็สามารถดำรงชีวิตได้อย่างคนปกติ

ปัจจุบันทั่วโลกมีเด็กที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ 7 ล้านคน ในไทยมีประมาณ 20,000 คน นอกจากให้บริการรักษาคู่สมรสที่มีบุตรยากแล้ว ยังมีบริการแช่แข็งเซลล์ไข่แช่แข็งตัวอ่อนและอสุจิและผู้ป่วยโรคมะเร็ง ก็สามารถมีบุตรได้ เพื่อแก้ปัญหาการก้าวเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุของไทย

http://news.ch3thailand.com/local/83804


เปิดตัวทายาทเด็กหลอดแก้วคนแรกของไทย | ข่าวช่อง8

ทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดตัวทายาทของเด็กหลอดแก้วคนแรกของไทย หลังติดตามเด็กหลอดแก้วคนแรก จนมีบุตรตามธรรมชาติได้ เป็นการเน้นย้ำความสำเร็จของเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ ช่อง 8 เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์


ปิดจ๊อบ …? “เด็กหลอดแก้ว(ไทย)คนแรก” : ตอบโจทย์ (19 ธ.ค.61)

Author: Nawabutr Siam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright 2015. NAWABUTR SIAM. All Rights Reserved.